Hội CCB các cấp phối hợp kiểm tra công tác vay vốn và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác từ NHCSXH

Sáng ngày 22/8/2024 Hội CCB huyện Nam đàn phối hợp với Hội CCB xã Kim Liên kiểm tra công tác vay vốn và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác của NHCSXH huyện tại đơn vị xóm Hoàng Trù, xã Kim Liên. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Công Thìn – PCT Hội CCB huyện; các đồng chí thường vụ Hội CCB xã Kim Liên; tổ trưởng tổ vay vốn xóm Hoàng Trù. Thời gian qua, Hội CCB các cấp đã phối hợp thực hiện tốt các nội dung công việc ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là một trong 4 tổ chức chính trị - xã hội làm công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Hội CCB huyện đã phối hợp chặt chẽ với Hội CCB xã thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp hộ nghèo, hộ chính sách dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trên địa bàn xóm Hoàng Trù có 45 khách hàng vay vốn các chương trình, hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm học sinh sinh viên, chương trình nước sạch…Trong quá trình cho vay, các cấp hội phối hợp hướng dẫn và giám sát bình xét công khai các hộ thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đảm bảo đúng quy định. Các cấp Hội cũng phối hợp với NHCSXH và chính quyền địa phương xác nhận, đề nghị xử lý nợ của người vay bị rủi ro do nguyên nhân khách quan, xử lý trường hợp chây ỳ, nợ quá hạn. Cùng với tích cực truyền tải vốn, các cấp Hội phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các buổi tập huấn công tác giúp người vay lựa chọn và xây dựng các dự án, phương án sản xuất kinh doanh phù hợp và sử dụng vốn vay có hiệu quả. Sau vay vốn, Hội CCB các cấp phối hợp tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng vốn của người vay; thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch đã xây dựng từ đầu năm, kiểm tra, giám sát định kỳ đến hộ vay và các Tổ tiết kiệm và vay vốn để kịp thời nắm bắt thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phát sinh, qua đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách.

Nguồn: Hội CCB xã