Hiệu quả sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách trên địa bàn xã Kim liên

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách và Công văn chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” đã mang lại nhiều kết quả tích cực trên địa bàn xã Kim liên. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách khác có việc làm và thu nhập ổn định.

Qua 10 năm thực hiện Chị thị số 40-CT/TW, kết luận số 06-KT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 17/6/2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Công văn về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại xã Kim liên. Cấp ủy, chính quyền đã thống nhất quan điểm về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội tại địa phương. Với tinh thần “phục vụ tại nhà, giải ngân thu nợ tại xã”, NHCSXH huyện Nam Đàn luôn đồng hành sát cánh, mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo.

Đến nay điểm GDX tại xã Kim liên đang quản lý 19 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 12 xóm trong xã; được tổ chức giao dịch cố định vào ngày mùng 6 hàng tháng và được trang bị đầy đủ điều kiện hoạt động, bảo đảm an ninh, an toàn cho phiên giao dịch được diễn ra thuận lợi; cung cấp dịch vụ tiết kiệm cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi.

Một số mô hình phát triển kinh tế được hỗ trợ từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội

Đến 31/5/2024, tổng dư nợ đạt 38,4 tỷ đồng, tăng 20 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 249% so với năm 2014; (giai đoạn 2014- 2024) đạt 20 tỷ 4 trăm  triệu đồng, với 6.149 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, trong đó có 525 lượt hộ nghèo, 5.166 lượt hộ cận nghèo, 3.494 lượt hộ mới thoát nghèo; 560 hộ gia đình sản xuất kinh được vay để phục vụ sản xuất kinh doanh, 785 lao động được vay vốn gải quyết việc làm; thu hút, tạo việc làm cho 3.830 lao động; giúp 40 lao động thuộc hộ gia đình nghèo, hộ chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; 250 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; 160 học sinh, sinh viên được vay vốn mua may tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến; xây dựng, sửa chữa cải tạo hơn 2.869 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; 47 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 33; 3 khách hàng vay vốn đầu tư xây, mua nhà ở xã hội theo Nghị định số 100;. Tỷ lệ hộ nghèo theo năm 2014 là 18,3% giảm xuống 0,06 % vào năm 2024, hộ cận nghèo 2014  là162 hộ chiếm  4%  năm 2024 giảm còn 1,17%.

Trong 10 năm qua vốn vay đã gúp cho nhiều lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các ĐTCS khác có vốn để sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống từng bước thoát nghèo bền vững. Nhờ đó mà nhiều hộ nghèo đã thoát được nghèo, xây dựng được nhà ở khang trang , nhiều con em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn đi học, tạo cho nhiều lao động từ cho vay chương trình giải quyết việc làm, Ngoài ra còn cho vay chương trình chấp hành án phạt tù.

Thực hiện Kết luận số 06-KL-TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Kết luận 06-KL/TW. Ban giảm nghèo xã Kim liên đã tích cực phổ biến, tuyên truyền, triển khai đến các tầng lớp nhân dân thấy rõ vai trò, trách nhiệm, phát huy hiệu quả, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, sử dụng vốn vay hiệu quả.

Phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tới, Ban giảm nghèo xã Kim liên sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện  để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình, kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội của địa phương. Định hướng phát triển tăng trưởng bền vững, có hiệu quả, đi đôi với tiến độ, công bằng xã hội. Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình xây dưng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội. Do đó phải xác định tín dụng chính sách xã hội là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo một cách cơ bản và bền vững. Cần nâng cao năng lực hoạt động của NHCSXH để thực sự là công cụ thực hiện có hiệu quả tín dụng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững tại địa phương, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác sử dụng vốn hiệu quả, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng./.

Nguồn Hội CCB xã

TIÊN LIÊN QUAN